Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã có cuộc trò chuyện chính thức với một học viên Pháp Luân Công ngay tại phòng làm việc của ông ở Nhà Trắng.

Vào chiều thứ Tư (tức sáng sớm thứ Năm ngày 18/7/2019, theo giờ Việt Nam), Tổng thống Trump đã gặp gỡ 27 người sống sót từ các cuộc đàn áp tín ngưỡng tại 17 quốc gia.

Một trong số 27 người là Tiến sỹ Trương Ngọc Hoa (Dr. Yuhua Zhang), người từng bị giam cầm và tra tấn ở Trung Quốc chỉ vì tập Pháp Luân Công, môn khí công theo nguyên lý Chân-Thiện-Nhẫn được nhiều người yêu chuộng tại Mỹ và các quốc gia khác.

“Pháp Luân Đại Pháp là một môn tập đem lại sức khỏe tốt hơn và nội tâm an hòa cho hàng triệu người trên khắp thế giới”, Nghị quyết 1432 của Thượng viện New York khẳng định vào tháng 5/2017 nhân ngày Pháp Luân Đại Pháp thế giới.

Dưới đây là hình ảnh của Nghị quyết 1432 của Thượng viện New York

Riêng tại Trung Quốc, chính quyền nước này đàn áp những người tập Pháp Luân Công từ năm 1999 đến nay, sau mệnh lệnh của Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân.

Cũng như nhiều học viên Pháp Luân Công khác, TS. Trương Ngọc Hoa, nguyên Trưởng khoa tiếng Nga của Đại học Sư phạm Nam Kinh, đã gánh chịu nhiều vi phạm nhân quyền từ chính sách đàn áp mà ông Giang phát động. Bà bị sa thải, bị kết án bất công, bị sốc điện, bị cấm ngủ, cưỡng bức lao động, tẩy não, đánh đập, tra tấn, theo Minh Huệ, trang web có trụ sở tại Mỹ chuyên công bố thông tin về cuộc đàn áp Pháp Luân Công.

Hiện sống tại quận Queens, thành phố New York, Mỹ, bà Hoa được tự do tập luyện Pháp Luân Công và lọt vào danh sách 27 người được trò chuyện với Tổng thống Donald Trump trong Phòng Bầu dục, nơi ông làm việc tại Nhà Trắng, thủ đô Washington của Hoa Kỳ.

Trong cuộc đối thoại trực tiếp với Tổng thống Trump ngày 17/7, bà Hoa đã đề cập đến tình trạng mổ cướp nội tạng từ các học viên Pháp Luân Công đang diễn ra ở Trung Quốc, mà chồng bà có nguy cơ trở thành nạn nhân. Bà đề nghị chính quyền Tổng thống Trump có hành động trừng phạt những vi phạm nhân quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Bà Hoa nhấn mạnh Hoa Kỳ “cần phải hành động” đối với chính quyền Trung Quốc để ngăn chặn cuộc đàn áp đang diễn ra đối với các học viên Pháp Luân Công.

Tổng thống Trump đã lắng nghe chăm chú chia sẻ của bà Hoa và nói: “Phải, tôi hiểu rồi. Tôi đánh giá cao [chia sẻ của bà]. Cảm ơn bà rất nhiều.”

Chồng tiến sỹ Trương Ngọc Hoa là ông Mã Chấn Vũ (Ma Zhen Yu), nguyên Thiết kế trưởng tại Viện Nghiên cứu Radar Nam Kinh thứ 14 thuộc Bộ Công nghệ Thông tin Trung Quốc. Tương tự bà Hoa, cơ quan ông Vũ buộc phải sa thải ông dưới áp lực của chính quyền. Ông nhiều lần bị chính quyền bắt giữ và cầm tù phi pháp với tổng thời gian là hơn 7 năm, theo Sound of Hope.

Ngày 4/3/2019, ông Sam Brownback (trái), Đại sứ lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ, hứa sẽ giúp đỡ tiến sỹ Trương Ngọc Hoa (giữa), một học viên Pháp Luân Công tại Mỹ, giải cứu chồng bị giam giữ ở Trung Quốc chỉ vì tập Pháp Luân Công. (Ảnh: Sound of Hope)
Ngày 18/5/2018, Tổng thống Trump đã gửi một lá thư tới đích danh bà Trương Ngọc Hoa, để hồi đáp về mối quan ngại của bà đối với tình trạng bức hại tín ngưỡng ở Trung Quốc, mà chồng bà là một nạn nhân.

tổng thống trump và Pháp Luân Công
Tổng thống Trump được nhận định sẽ đem đến những thay đổi lớn cho nhiều vấn đề liên quan đến Trung Quốc, trong đó có tình trạng đàn áp tín ngưỡng và nổi cộm là cuộc đàn áp Pháp Luân Công.

Là một người đề cao các giá trị tự do tín ngưỡng và có lập trường cứng rắn với Bắc Kinh, Tổng thống Trump được nhận định sẽ đem đến những thay đổi lớn cho nhiều vấn đề liên quan đến Trung Quốc, trong đó có tình trạng đàn áp tín ngưỡng và nổi cộm là cuộc đàn áp Pháp Luân Công:

  • Chính quyền Tổng thống Trump đang xem xét thắt chặt nhập cảnh đối với những người vi phạm nhân quyền và tự do tín ngưỡng, theo đó các quan chức đàn áp Pháp Luân Công ở Trung Quốc có thể sẽ bị cấm cửa sang Hoa Kỳ.
  • Ngoài ra, các quan chức đàn áp Pháp Luân Công có nguy cơ bị phơi bày ra pháp luật sau một động thái khác của chính quyền Trump.
  • Quan chức của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã nói với các học viên Pháp Luân Công ở Mỹ rằng họ có thể báo cáo thông tin về các quan chức Trung Quốc có liên quan đến cuộc bức hại môn tập này ở đại lục – Theo trang Minh Huệ ngày 31/5

Cựu Quốc vụ khanh Canada David Kilgour, người được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2010 cho nỗ lực phơi bày nạn thu hoạch nội tạng cưỡng bức ở Trung Quốc, bình luận rằng Tổng thống Trump có khả năng gây áp lực để chính quyền Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về tội ác mổ cướp nội tạng.

Ông nói với The Epoch Times: “Tôi nghĩ rằng sẽ có những thay đổi lớn trong cách mà Trung Quốc cư xử với Mỹ và thế giới, theo hướng tích cực hơn”.

Sau đó, Tổ chức Thế giới Điều tra cuộc đàn áp Pháp Luân Công (WOIPFG) đã đưa ra thông báo công khai, kêu gọi thu thập đầy đủ chứng cứ và danh sách tội phạm tham gia vào cuộc đàn áp Pháp Luân Công.

Đầu tháng 7 này, Đại sứ Trung Quốc tại Thụy Điển, Quế Tòng Hữu (Gui Congyou), là một trong những quan chức đương nhiệm đầu tiên bị tố cáo lên chính phủ Mỹ về hoạt động áp bức các học viên Pháp Luân Công ở nước ngoài.

Các quan chức bị tố cáo tham gia đàn áp nhân quyền, trong đó bao gồm quyền tự do tín ngưỡng, có thể bị chính quyền Tổng thống Trump áp dụng Đạo luật Magnitsky, trong đó bao gồm biện pháp ngăn cấm những người này nhập cảnh vào Hoa Kỳ.